ĐIỀU KIỆN FOB INCOTERMS 2020

Điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2020

Điều kiện giao hàng FOB (Free On Board) là một thuật ngữ thương mại quốc tế (Incoterms) là một trong những điều kiện giao hàng được sử dụng rộng rãi nhất. Trong FOB, người bán hoàn thành nghĩa vụ giao hàng cho người mua khi hàng được đặt an toàn trên boong tàu được chỉ định bởi người mua tại cảng bốc hàng chỉ định. Bản cập nhật mới nhất FOB Incoterms 2020.

Khái quát về điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2020

Với điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2020, người bán phải thông quan xuất khẩu và xếp hàng an toàn trên boong tàu được chỉ định bởi người mua, dưới sự định đoạt của người mua tại cảng đã thỏa thuận trong hợp đồng.

FOB yêu cầu người bán thông quan hàng hóa để xuất khẩu. Tuy nhiên, người bán không có nghĩa vụ thông quan hàng hóa nhập khẩu hoặc quá cảnh qua nước thứ ba, không phải trả bất kỳ thuế nhập khẩu hoặc thực hiện bất kỳ thủ tục nhập khẩu nào.

Người mua không phải kí kết và chi trả chi phí cho hợp đồng vận chuyển. Mọi rủi ro về việc hỏng hay mất mát hàng hóa được chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa đã được xếp an toàn trên boong tàu.

Trong FOB chúng ta chỉ cần lưu ý 1 điểm đó là boong tàu – điểm giao hàng  và là nơi chuyển giao trách nhiệm và rủi ro từ người bán sang người mua.

Trong hợp đồng mua bán FOB, thì hai bên sẽ ghi FOB + cảng load hàng

ví dụ: FOB HOCHIMINH Port, Vietnam – Incoterms® 2020

 

FOB INCOTERMS 2020 – Xanh dương: Chi phí | Vàng: Rủi ro | Cam: bảo hiểm

Chi tiết điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2020

Các nghĩa vụ Nghĩa vụ người bán Nghĩa vụ người mua
Nghĩa vụ chung Người bán phải giao hàng hóa, hóa đơn thương mại và chứng từ hàng hóa Người mua phải trả tiền hàng như đã thỏa thuận trong hợp đồng
Giao hàng Giao hàng bằng cách xếp hàng lên boong tàu do người mua chỉ định tại cảng bốc hàng, trong thời gian đã thỏa thuận. Người mua nhận hàng sau khi hàng được giao
Rủi ro Chịu mọi rủi ro mất mát / thiệt hại cho đến khi hoàn thành việc xếp hàng an toàn trên boong tàu
Tất cả các rủi ro mất mát / thiệt hại kể từ thời điểm hàng được xếp an toàn trên boong tàu bởi người mua hoặc kết thúc thời gian thỏa thuận giao hàng. Nếu người mua không thể chỉ định người vận chuyển hoặc tàu không cập cảng thì rủi ro thuộc về người mua
Vận chuyển Người bán không có nghĩa vụ kí kết và chi trả cho hợp đồng vận chuyển. Tuy nhiên, nếu người mua yêu cầu, người bán phải cung cấp mọi tài liệu hoặc thông tin cần thiết để người mua kí kết hợp đồng vận chuyển với hãng vận chuyển.Trong một số trường hợp, người bán còn phải kí kết hợp đồng vận chuyển nếu ghi rõ trong hợp đồng
Ký kết và chi trả mọi chi phí cho hợp đồng với hãng vận chuyển. Nếu trong hợp đồng có ghi rõ người bán kí kết hợp đồng vận chuyển thì người mua không cần phải làm điều này.
Bảo hiểm Người bán không có nghĩa vụ mua bảo hiểm hàng hóa. Nhưng phải hỗ trợ bên mua nếu có yêu cầu để người mua mua bảo hiểm Người mua không có nghĩa vụ bảo hiểm hàng hóa
Chứng từ giao hàng và vận chuyển Cung cấp các chứng từ vận chuyển thông thường bản gốc và bản điện tử cho người mua nếu được thỏa thuận là kí kết hợp đồng vận chuyển.
Kiểm tra và xác nhận moị bằng chứng về việc giao hàng
Thông quan xuất khẩu và nhập khẩu Thông quan và chịu tất cả các chi phí thông quan xuất khẩu (giấy phép, bảo mật, kiểm hóa, vv). Hỗ trợ thông quan nhập khẩu Hỗ trợ thông quan xuất khẩu. Thông quan, chịu tất cả các chi phí thông quan nhập khẩu và thủ tục giấy tờ liên quan (giấy phép, bảo mật, tài liệu chính thức).
Kiểm soát Người bán phải kiểm soát số lượng, trọng lượng, nhãn hiệu và đóng gói hàng hóa theo đúng quy chuẩn Không có nghĩa vụ
Nghĩa vụ về chi phí Người bán chịu mọi chi phí để vận chuyển hàng hóa tới khi giao hàng bao gồm:

 • Chi phí làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Thuế , phí xuất khẩu
 • Phí vận chuyển hàng hóa đến cảng
 • Phí xếp hàng lên trên tàu
 • Phí chuyển phát chứng từ cho người mua
 • Các chi phí phát sinh nếu xảy ra hỏng hóc, mất mát hàng hóa trước khi hàng được đặt an toàn lên trên tàu

 

 Người mua chịu mọi chi phí kể từ thời điểm giao hàng:

 • Thanh toán tiền hàng cho người bán theo hợp đồng
 • Thuê tàu chuyên chở hàng hóa
 • Các chi phí liên quan đến làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa
 • thuế, phí nhập khẩu và quá cảnh nếu có
 • Các chi phí phát sinh nếu xảy ra hỏng hóc, mất mát hàng hóa sau khi hàng hóa được đặt an toàn lên trên tàu
 • Mọi chi phí nếu không chỉ định được hãng vận chuyển hoặc tàu không thể nhận hàng
 • Hoàn phí mà người bán phải chi trả trong việc hỗ trợ người mua đưa hàng về điểm đích của người mua
 • Bảo hiểm hàng hóa nếu cần

 

Thông báo
Thông báo rằng hàng hóa đã được xếp an toàn lên boong tàu hoặc tàu không thể nhận hàng do nguyên nhân khách quan
Thông báo thời gian gửi hàng tên tàu và cảng load hàng

Bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện giao hàng CIF Incoterms 2020

Với FOB Incoterms 2020, cả hai bên mua và bán đều không có nghĩa vụ mua bảo hiểm. Tuy nhiên nếu người mua yêu cầu; người bán chịu mọi rỉ ro và chi phí cung cấp mọi thông tin để người mua bảo hiểm.

Sử dụng FOB như thế nào?

Điều kiện FOB được sử dụng khi hàng hóa được bán và người vận chuyển; đã xác nhận hàng hóa đã nằm an toàn (on board) trên tàu.

Khi hàng hóa được đóng trong container, thì chúng ta nên sử dụng FCA để thay thế; bởi hàng hóa sẽ được giao trong khu cảng container trước khi được chất lên tàu.

FOB thường được sử dụng trong các mặt hàng như dầu, hàng rời hoặc ngũ cốc. Có một sự sai lầm phổ biến trong việc áp dụng điều kiện giao hàng này khi hàng hóa được chất lên xe tải; trong trường hợp đó FCA mới là điều kiện giao hàng phù hợp để sử dụng.

Trong FOB, phí THC và tất cả các chi phí khác liên quan đến việc xếp hàng hóa lên boong tàu được trả bởi người bán. Tất cả chi phí sau khi tải trên tàu phải thuộc về người mua.

Điều kiện giao hàng FOB chủ yếu được sử dụng như thế nào?

Điều kiện giao hàng FOB chỉ được sử dụng cho giao thông đường thủy hoặc nước biển hoặc nội địa. Nguyên nhân là do điểm chuyển giao rủi ro là trên boong tàu. Nếu bạn dùng  FOB mà giao hàng cho người vận chuyển trước khi hàng lên tàu; thì bạn vẫn phải chịu rủi ro cho hàng hóa từ khi giao hàng cho tới khi hàng được xếp lên tàu.Tuy nhiên người mà bạn giao hàng cho lại không trực tiếp quản lý giai đoạn hàng được đưa vào bãi CY rồi mới đưa lên tàu.

Nếu cả hai bên không đồng ý giao hàng trên tàu thì nên sử dụng FCA incoterms 2020 để thay thế

Để áp dụng trong giao dịch, xin vui lòng tìm hiểu thêm INCOTERMS 2020 Original from ICC.
(Nguồn online).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917.454.046 - 0947.993.113
zalo-icon
zalo-icon
GỌI TƯ VẤN