ĐIỀU KIỆN GIAO HÀNG EXW INCOTERMS 2020

Điều kiện giao hàng EXW Incoterms 2020

Điều kiện giao hàng EXW (Ex-Works) là một thuật ngữ thương mại quốc tế (Incoterms) được sử dụng để mô tả việc người bán giao hàng hóa cho người mua tại  địa điểm kinh doanh (thông thường trong nhà máy, văn phòng hoặc kho của họ..)

Khái quát về điều kiện giao hàng EXW Incoterms 2020

EXW 2020 không có nhiều khác biệt so với EXW 2010, trong đó nghĩa vụ của người bán là ít nhất. Người bán có trách nhiệm đóng gói và đặt hàng hóa theo ý của người mua tại cơ sở của người bán hoặc một địa điểm được chỉ định mà không cần xếp lên phương tiện vận chuyển.

Trong EXW, điểm giao hàng không nhất thiết phải là kho của người bán mà có thể là một địa điểm khác.

Người bán không cần thông quan cho hàng hóa cũng như đứng ra kí kết hay chi trả bất kì chi phí nào cho hợp đồng vận chuyển hàng hóa đến điểm đích.
Điểm giao hàng là kho của người bán hoặc điểm đã thỏa thuận. Tại đó, mọi chi phí và rủi ro với hàng hóa được chuyển giao từ người bán sang người mua khi. Đây là điều kiện giao hàng duy nhất trong 11 điều kiện mà người mua phải thông quan cả xuất khẩu và nhập khẩu.

Trong hợp đồng mua bán EXW, thì hai bên sẽ ghi EXW + địa điểm giao hàng ví dụ: EXW VinFast Warehouse, Haiphong, Vietnam – Incoterms® 2020

Với EXW Incoterms 2020, cả hai bên mua và bán đều không có nghĩa vụ mua bảo hiểm. Tuy nhiên nếu người mua yêu cầu, người bán cần cung cấp mọi thông tin để người mua bảo hiểm.

EXW INCOTERMS 2020 – Xanh dương: Chi phí | Vàng: Rủi ro | Cam: bảo hiểm

 

Chi tiết điều kiện giao hàng EXW Incoterms 2020

Các nghĩa vụ Nghĩa vụ người bán Nghĩa vụ người mua
Nghĩa vụ chung Người bán phải giao hàng hóa, hóa đơn thương mại và chứng từ hàng hóa Người mua phải trả tiền hàng như đã thỏa thuận trong hợp đồng
Giao hàng Giao hàng bằng cách đặt hàng tại địa điểm đã thỏa thuận đúng thời gian mà không cần xếp hàng lên phương tiện vận chuyển Người mua nhận hàng từ điểm đã thỏa thuận sau khi nhận thông báo từ người bán
Rủi ro Chịu mọi rủi ro mất mát / thiệt hại cho đến khi hoàn thành việc đặt hàng tại địa điểm và thời gian đã thỏa thuận Tất cả các rủi ro mất mát / thiệt hại kể từ thời điểm hàng được giao hoặc kết thúc thời gian thỏa thuận giao hàng.
Vận chuyển Người bán không có nghĩa vụ kí kết và chi trả cho hợp đồng vận chuyển. Tuy nhiên, nếu người mua yêu cầu, người bán phải cung cấp mọi tài liệu hoặc thông tin cần thiết để người mua kí kết hợp đồng vận chuyển với hãng vận chuyển. Ký kết và chi trả mọi chi phí cho hợp đồng với hãng vận chuyển.
Bảo hiểm Người bán không có nghĩa vụ mua bảo hiểm hàng hóa. Nhưng phải hỗ trợ bên mua nếu có yêu cầu để người mua mua bảo hiểm Người mua không có nghĩa vụ bảo hiểm hàng hóa
Chứng từ giao hàng và vận chuyển không có nghĩa vụ Cung cấp bằng chứng đã nhận hàng cho người bán.
Thông quan xuất khẩu và nhập khẩu Hỗ trợ người mua trong việc thông quan xuất khẩu và nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa nhưng không phải chịu bất kì chi phí nào

Hỗ trợ người mua trong việc lấy các giấy tờ cần thiết như giấy phép xuất khẩu hoặc các giấy tờ khác

Thông quan xuất khẩu, nhập khẩu và quá cảnh nếu có
Kiểm soát Người bán phải kiểm soát số lượng, trọng lượng, nhãn hiệu và đóng gói hàng hóa theo đúng quy chuẩn Không có nghĩa vụ
Nghĩa vụ về chi phí Người bán chịu mọi chi phí để vận chuyển hàng hóa tới khi giao hàng tại địa điểm thỏa thuận bao gồm:

 • Mọi chi phí phát sinh trước khi người mua nhận hàng tại địa điểm và thời gian đã nêu trong hợp đồng
 • Tất cả các chi phí kiểm soát hàng hóa như cân đong đo đếm, kiếm tra chất lượng
 • Phí đóng gói, dán nhãn hàng hóa
 • Chi phí chuyển hàng đến địa điểm thỏa thuận nếu địa điểm đó không là kho của người bán
 • Chi phí cho việc hỗ trợ người mua xuất khẩu hàng hóa
 • chi phí cung cấp mọi thông tin để người mua mua bảo hiểm.
 Người mua chịu mọi chi phí kể từ thời điểm nhận hàng tại điểm thỏa thuận:

 • Thanh toán tiền hàng theo hợp đồng

·         Cước vận chuyển và quá cảnh kể từ điểm nhận hàng cho tới điểm đích

 • Phí xếp dỡ hàng hóa cả ở cảng đi và cảng đích
 • Thuế phí xuất khẩu, nhập khẩu và quá cảnh nếu có
 • Các chi phí phát sinh nếu xảy ra hỏng hóc, mất mát hàng hóa sau khi nhận hàng hóa.
 • Mọi phí phát sinh nếu không kịp nhận hàng vào thời điểm quy định
 • Mọi chi phí nếu không chỉ định được hãng vận chuyển hoặc người vận chuyển không thể nhận hàng
 • Hoàn phí mà người bán phải chi trả trong việc hỗ trợ người mua đưa hàng về điểm đích của người mua
 • Bảo hiểm hàng hóa nếu cần

 

Thông báo Thông báo thời gian và mọi thông tin cần thiết để người mua nhận hàng Thông báo thời gian gửi hàng tên tàu và cảng load hàng

Bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện giao hàng CIF Incoterms 2020

Với EXW Incoterms 2020, cả hai bên mua và bán đều không có nghĩa vụ mua bảo hiểm. Tuy nhiên nếu người mua yêu cầu, người bán chịu mọi rỉ ro và chi phí cung cấp mọi thông tin để người mua mua bảo hiểm.

Sử dụng EXW như thế nào?

EXW thường được sử dụng trong trường hợp người bán không có kinh nghiệm xuất khẩu, không thể tự thông quan, sắp xếp vận chuyển và mua bảo hiểm hàng hóa.

EXW không yêu cầu người bán phải xếp hàng lên phương tiện vận chuyển. Tuy nhiên, trên thực tế, thường thì người bán lại là người dễ dàng hơn trong việc này vì có sẽ về nhân lực và cơ sở vật chất

Trong EXW, nếu thiệt hại xảy ra trong khi hàng hóa đang được xếp lên phương tiện vận chuyển của người mua, người mua phải chịu mọi rủi ro và chi phí ngay cả khi người bán đang hỗ trợ xếp. Để đảm bảo không có tranh chấp, nên làm rõ điều này trong hợp đồng hoặc chọn FCA để thay thế.

Incoterms 2020 EXW có thể sử dụng cho mọi phương thức vận chuyển. Bên cạnh đó, người mua sẽ phải chịu mọi chi phí và thuê phương tiện vận chuyển. Để áp dụng trong giao dịch, xin vui lòng tìm hiểu thêm INCOTERMS 2020 Original from ICC.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917.454.046 - 0947.993.113
zalo-icon
zalo-icon
GỌI TƯ VẤN