THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng đơn giản nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí.. Hãy liên hệ với Việt Mỹ Logistic để được tư vấn và hỗ trợ về dịch vụ. Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng kể từ ngày 02/2/2018 các mặt hàng thực phẩm nói chung cũng như hàng thực phẩm chức năng nói riêng thì khi nhập khẩu đều phải thực hiện tự công bố VSATTP cho sản phẩm nhập về . Mục đích là để doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm cho sản phẩm mình nhập về và đó cũng sẽ là căn cứ để kiểm tra các sản phẩm nhập về có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không.

Căn cứ pháp lý: Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều luật an toàn thực phẩm. Như vậy việc nhập khẩu thực phẩm chức năng cần hai điều sau: Tự công bố VSATTP trước khi nhập khẩu sản phẩm về và kiểm tra chất lượng khi hàng đã nhập cảng.

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

***** Quy trình thủ tục nhập khẩu:

Bước 1: Nhập mã sản phẩm thực phẩm chức năng có ý định nhập về trước; nhập mẫu về sau đó làm thủ tục tự công bố VSATTP; cho sản phẩm theo hướng dẫn tại Điều 4,5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Bước 2: Sau khi có giấy chứng nhận tự công bố VSATTP rồi thì nhập hàng về. Hàng về đến cảng tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng ở công thông tin một cửa; sau đó dc cấp số đăng ký thì mang đến nơi kiểm tra chất lượng được chỉ định để đăng ký.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan; đem công văn mang hàng về bảo quản và giấy đăng ký kiểm tra chất lượng mang hàng về kho bảo quản sau đó đem mẫu đi kiểm tra chất lượng. Khi có giấy chứng nhận rồi thì nộp thông quan hàng hóa.

***** Tự công bố VSATTP: Căn cứ Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Điều 5, Hồ sơ công bố, trình tự tự công bố sản phẩm thực phẩm chức năng

Hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:

 1. a) Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
 2. b) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực)

Việc tự công bố sản phẩm được thực hiện theo trình tự như sau:

 1. a) Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định;

 2. b) Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

 3. c) Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Lưu ý: Một sản phẩm sẽ phải làm một bản tự công bố, và hiệu lực là một năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận. Như vậy trong một năm đó nếu nhập sản phẩm tương tự thì không phải đăng ký tự công bố VSATTP nữa.

thực phẩm chức năng

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

***** Kiểm tra chất lượng nhà nước:

Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Hồ sơ đăng ký kiểm tra theo phương thức kiểm tra giảm bao gồm:

 1. a) Bản tự công bố sản phẩm;
 2. b) 03 (ba) Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu liên tiếp theo phương thức kiểm tra thông thường; hoặc bản sao chứng thực hoặc bản chính hợp pháp hóa lãnh sự một trong các Giấy chứng nhận: GMP; HACCP; ISO 22000 IFS; BRC; FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực tại thời điểm nộp;
 3. c) Trong trường hợp sản phẩm có nguồn gốc thủy sản và động vật trên cạn; trừ các sản phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn; thì phải có giấy chứng nhận đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm;do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp (bản chính).

Hồ sơ đăng ký kiểm tra theo phương thức kiểm tra thông thường và phương thức kiểm tra chặt bao gồm:

 1. a) Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu theo quy định tại Mẫu số 04 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
 2. b) Bản tự công bố sản phẩm;
 3. c) 03 (ba) Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu liên tiếp theo phương thức kiểm tra chặt đối với các lô hàng; mặt hàng được chuyển đổi phương thức từ kiểm tra chặt sang kiểm tra thông thường (bản chính);
 4. d) Bản sao Danh mục hàng hóa (Packing list);

đ) Trong trường hợp sản phẩm quy định tại Điều 14 Nghị định này; thì phải có giấy chứng nhận đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp (bản chính); trừ trường hợp thủy sản do tàu cá nước ngoài thực hiện đánh bắt; chế biến trên biến bán trực tiếp cho Việt Nam.

***** Các mã HS code tham khảo : 

1. Thực phẩm chức năng: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Food supplements); hỗn hợp các vi chất để bổ sung vào thực phẩm.

+  21069071: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ sâm

+  21069072: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác

+  21069073: Hỗn hợp vi chất để bổ sung vào thực phẩm.

2. Các chế phẩm thực phẩm dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

+ 21069081: Các chế phẩm thực phẩm dùng cho trẻ sơ sinh hoặc cho trẻ nhỏ thiếu Lactaza.

+ 21069089: Loại khác.

+ 21069091: Hỗn hợp khác của hóa chất với thực phẩm hoặc các chất khác có giá trị dinh dưỡng; dùng để chế biến thực phẩm.

+ 21069092: Siro đã pha màu hoặc hương liệu.

+ 21069095:  Seri kaya.

+ 21069096: Sản phẩm dinh dưỡng y tế khác.

+ 21069097: Tempeh.

+ 21069098: Các chế phẩm hương liệu khác.

+ 21069099: Loại khác.

THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

***** Hồ sơ làm thủ tục hải quan – Nhập khẩu thực phẩm chức năng

 • Hợp đồng
 • Invoice, Parking List
 • Tờ khai hải quan, Bill of Lading
 • C/O (nếu có)
 • Giấy chứng nhận tự công bố VSATTP
 • Giấy chứng nhận chất lượng

THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

GỌI NGAY HOTLINE ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Công Ty TNHH GN Xuất Nhập Khẩu Việt Mỹ (Vietmylogistic)

Thủ Tục Hải Quan – Vận Chuyển quốc tế:  0917 454 046 – 0916348046

Email: tansinh@vietmylogistic.com

Vận Chuyển Nội Đia: 0917 454 046 – 0947 993 113

Email: chungnguyen@vietmylogistic.com

Website: www.vietmylogistic.comEmail: info@vietmylogistic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917.454.046 - 0947.993.113
zalo-icon
zalo-icon
GỌI TƯ VẤN