PHÍ AFS LÀ GÌ ?

AFS Là Phí Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Phí AFS Là Gì?

Phí AFS là một thuật ngữ rất quan trọng đối với lĩnh vực vận chuyển quốc tế. Chắc hẳn bạn có thể đã bắt gặp thuật ngữ AFS nếu những ai đã từng tìm đến dịch vụ Logistic/ hãng vận tải hàng nước ngoài.

Vậy cụ thể thì phí AFS là gì? Ngay bây giờ hãy cùng VietMy Logistics giải mã chi tiết về phí AFS qua bài viết dưới đây nhé.Á

1. Phí AFS là gì? Ý nghĩa của phụ phí AFS

Phí AFS, viết tắt của từ Advance Filling Surcharge, là khoản phụ phí khai báo trước được áp dụng cho khai báo thông tin hàng hóa sản phẩm trước khi hàng hóa sản phẩm được xếp lên tàu, vì tất cả các hàng hóa sản phẩm nhập cảng / sân bay đến Trung Quốc đều bắt buộc phải có. Ngoài ra, chỉ hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc mới phải chịu phụ phí AFS.

Khi xuất hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc, hải quan Trung Quốc yêu cầu hãng tàu khai báo trước (tờ khai AFS) khi xếp hàng lên tàu. Đây là một khoản phí bổ sung cho nhiệm vụ này.

Phí AFS là gì

 

Việc đăng ký phải được thực hiện 24 giờ trước khi tàu khởi hành. AFS là quy định chung của Hải quan Trung Quốc cho tất cả hàng hóa nhập cảnh vào nước của họ. Do đó, việc thanh toán khoản phí này là bắt buộc.

Thông tin được cung cấp liên quan đến việc vận chuyển bao gồm thông tin về người bán, người mua, loại sản phẩm, số lượng và một số thông tin liên quan khác nữa.

Ý nghĩa của phí AFS:

Hải quan Trung Quốc yêu cầu phải cung cấp thông tin về lô hàng qua hệ thống liên lạc điện tử trễ nhất 24 giờ trước khi hàng hóa được xếp lên tàu.

Thông tin được yêu cầu bao gồm tên sản phẩm, số lượng, trọng lượng, người bán, người mua, cảng đi và cảng đến.

Mục đích của việc khai báo AFS này là ngăn chặn buôn lậu và các mối đe dọa đến an ninh quốc gia.

2. Mức thu phí AFS là bao nhiêu?

Phí AFS thường là $30 – $40 cho mỗi lô hàng. Con số chính xác phụ thuộc vào các công ty vận chuyển khác nhau. Đặc biệt, phí này chỉ được tính theo từng lô hàng chứ không phải cho mỗi container.

Do đó, ngay cả khi hàng hóa của bạn chỉ có một container, phí này vẫn sẽ được tính cho mỗi lô hàng hóa.

Phí AFS đối với hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc tương tự như phí AMS hoặc AFR áp dụng cho Hoa Kỳ hoặc các nước Châu Âu.

Do đó, nếu FWD có thể báo cáo thông tin như phí AMS trong hầu hết các trường hợp thông tin khoản phí AFS sẽ không xuất hiện trên hóa đơn thương mại nhưng bạn cũng có thể hiểu rằng đó là khoản phí này.

Ngoài ra, các hãng vận chuyển có thể cộng phí AFS vào các khoản phí bổ sung khác hoặc phí vận chuyển đường biển.

3. Phí AFS có bắt buộc không? Ai là người thu phí AFS

AFS là quy định chung và quy trình bắt buộc của Hải quan Trung Quốc đối với tất cả hàng hóa nhập cảnh vào nước họ. Hãng vận chuyển / hãng hàng không thu khoản phí này như một khoản phí dịch vụ giúp khai báo cho nhà xuất khẩu.

Người thu phí AFS sẽ là các hãng tàu có cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi Trung Quốc. Người bị thu phí AFS là FWD hoặc người gửi hàng (chủ hàng)

Việc ai là người bị thu phí AFS phụ thuộc vào việc người gửi hàng thuê tàu thông qua FWD hay chủ hàng làm việc trực tiếp với hãng tàu.

Đây là một điểm cần đặc biệt chú ý, vì trả phí AFS cho đúng người sẽ giúp bạn xuất khẩu thành công, và hiểu rõ phí AFS cũng sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có.

Trên thực tế, những người thu phí AFS được chia thành hai nhóm.

Người giao nhận- FWD : Đối với chủ hàng muốn xuất khẩu nhưng book tàu thông qua FWD khi đó nó được gọi là phí AFS địa phương.

Sau khi thu phí, các FWD thanh toán cho người quản lý cuối cùng của các hãng tàu vận chuyển.

Một nhóm khác là các hãng tàu vận chuyển hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc. Các hãng tàu này là những người cuối cùng nhận được phí AFS. Do đó, nếu bạn đặt trực tiếp với hãng tàu.

4. Một số phụ phí liên quan

  • Phí THC:

Đây là một khoản phụ phí rất quan trọng khác cùng với AFS. Do đó, có thể hiểu đơn giản phí này là phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng. Phí THC tính trên mỗi container nhằm bù đắp cho các hoạt động liên quan đến hàng hóa tại cảng.

Ví dụ như dỡ hàng, thu gom container để vận chuyển bằng tàu biển …..

Trên thực tế, cước THC do các đơn vị vận tải trong cảng thu từ hãng tàu hoạt động trong cảng. Và các hãng tàu vẫn tiếp tục thu phí các chủ hàng có nhu cầu xuất khẩu.

  • Phí D/O:

Phí D / O là viết tắt của “Delivery Order fee”. Đây là khoản phụ phí của vận chuyển container và được hiểu là “phí lệnh giao hàng”. Chính xác thì khoản phí này chỉ áp dụng khi hàng hóa nhập khẩu đến bến cảng.

Khi nhập hàng, người nhận hàng nhận được lệnh giao hàng của người vận chuyển hoặc hãng tàu. Tiếp theo, xuất trình lệnh giao hàng và tiến hành thủ tục lấy hàng.

  • AFR (trong tiếng Anh là Advance Filing Rules):

AFR là phí khai Manifest điện tử cho hàng hóa nhập cảnh vào Nhật Bản. ENS (Nhập khai báo tóm tắt)

  • ENS (Trong tiếng Anh là Entry Summary Declaration):

ENS là phí khai Manifest tại cảng để các lô hàng vận chuyển đến Châu Âu (EU).

Đây là phụ phí cho việc khai báo sơ lược hàng hóa nhập khẩu vào liên hiệp châu u nhằm đảm bảo cho an ninh của khu vực.

  • AMS (Automatic Manifest System):

AMS là phí khai báo hải quan tự động của nước nhập khẩu (thường là Hoa kỳ, Canada, Trung Quốc). Đây là phí khai báo các thông tin chi tiết hàng hóa trước khi nó được xếp lên tàu để chở đến Mỹ.

  • Phí ANB:

Bản chất của khoản phụ phí này cũng tương tự như phụ phí AMS hoặc AFS. Tuy nhiên khoản phí sẽ phát sinh khi có hàng hóa nhập khẩu đến các nước ở Châu Á.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến phí AFS mà Việt Mỹ Logistics muốn chia sẻ đến cho các bạn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho công việc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917.454.046 - 0947.993.113
zalo-icon
zalo-icon
GỌI TƯ VẤN