Những hồ sơ mà bạn cần bắt buộc phải có khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu

Những hồ sơ mà bạn cần bắt buộc phải có khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu

Khi làm trong những ngành liên quan đến xuất nhập khẩu, ai cũng từng mắc phải những thiếu sót, cũng như chưa nắm rõ các trình tự làm Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu. Sẽ luôn có những thiếu xót về hồ sơ trong quá trình làm thủ tục hải quan. Vì thế mình sẽ chia sẽ những hồ sơ mà bạn bắt buộc cần phải có.

Bộ hồ sơ để bạn thực hiện đúng quy trình mà nhà nước đã ban hành, những bộ hồ sơ sẽ khác nhau giữa xuất khẩu và nhập khẩu

Đối với các hồ sơ xuất khẩu hải quan sẽ bao gồm:

– Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Giấy phép này chỉ nộp đối với những doanh nghiệp có trường hơp mở tờ khai lần đầu. Để hải quan có thể biết được rằng bạn bạn đang kinh doanh về lĩnh vực gì. Biết rõ đầy đủ thông tin doanh nghiệp đang hoạt động trong nước hay ngoài nước. Đối với các doanh đã mở tờ khai rồi thì không cần phải nộp lại lần nữa. Vì bên hải quan đã lưu giữ những thông tin cần thiết khi bạn đã mở tờ khai lần đầu.

thu-tuc-hai-quan-xuat-nhap-khau

– Giấy phép chứng nhận mã số thế

Trong quá trình làm thủ hải quan xuất nhập khẩu. Bạn cũng cần phải cung cấp giấy chứng nhận mã số thuế, những cũng giống với giấy phép đăng ký doanh. Đối với các doanh nghiệp có trường hợp mới mở tờ khai lần đầu. Giấy này để xác nhận với hải quan rằng bạn có đóng thuế đầu đủ đối với các loại hàng hóa mà đang kinh doanh sau đấy xuất khẩu. Nhưng đối với doanh nghiệp đã khai báo từ trước không cần phải nộp.

– Hợp đồng ngoại thương

Đây là một văn bản được thỏa thuận giữa người mua và người bán ở 2 nước khác nhau hay còn được gọi là hợp đồng. Trong quá trình làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp cần phải nộp hợp đồng ngoại thương. Để hải quan có thể biết rằng hai bên đang trao đổi mua bán những mặt hàng gì. Hải quan cũng có quyền kiểm tra hàng hóa có đúng như trong hợp đồng không. Để đảm bảo quyền lợi cho hai bên.

thu-tuc-hai-quan-xuat-nhau-khau

– Packing list

Từ này có thể dịch ra là chi tiết đóng gói hoặc cũng có thể dịch là danh sách đóng gói. Nhưng theo những người làm thủ tục hải quan thì được gọi là phiếu. Hồ sơ chứng từ cũng quan trọng không kém. Giấy này có chức năng chỉ ra các cách thức đóng gói. Hải quan có quyền kiểm hóa trong quá trình làm thủ tục hải quan. Khi đấy doanh nghiệp phải tìm mặt hàng cụ thể ở bất kì pallet nào. Các trình tự kiểm tra phải giống cách đóng gói trong Packing List.

– Tờ khai xuất khẩu

Đây là văn bản mà doanh nghiệp phải kê khai đầy đủ các về các loại hàng hóa để xuất khẩu ra nước ngoài. Là hồ sơ chứng từ rất cần thiết và bắt buộc phải có khi làm các thủ tục hải quan.

Đối với các hồ sơ nhập khẩu hải quan, sẽ có các hồ sơ có chức năng giống xuất khẩu chỉ về quy trình là nhập khẩu, nên mình chỉ nói những hồ sơ khác. Bộ hồ sơ sẽ bao gồm:

– Commercial Invoice

Từ này được dịch ra tiếng Việt với nghĩa là hóa đơn thương mại. Hồ sơ này là chứng từ cơ bản bắt buộc trong quá trình làm thủ tục hải quan. Thể hiện công tác thanh tác giữa người bán phát hàng để yêu cầu người mua phải trả số tiền hàng trên hóa đơn. Doanh nghiệp cần xuất trình cho hải quan để tính tiền thuế cũng như thông quan hàng hóa.

– Bill of Lading

Hay còn được gọi là vận đơn, đây được coi chứng từ quan trọng nhất trong việc nhập khẩu hàng hóa. Nó đóng rất nhiều vai trò quan trọng như: bằng chứng của hợp đồng chuyên chở, biên nhận hàng và chứng từ về quyền sở hữu hàng hóa. Doanh nghiệp cần nộp hồ sơ này cho hải quan trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, thì doanh nghiệp nhập khẩu mới có thể lấy được hàng.

thu-tuc-hai-quan-xuat-nhap-khau

– Giấy chứng nhận xuất sứ hàng hóa C/O

Có tên đầy đủ theo tiếng anh là Certificate of Origin, đây là giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa ở quốc gia nào trong xuất nhập khẩu. Nếu bạn là doanh nghiệp nhập khẩu, thì hồ sơ quan trọng nhất đấy là C/O hợp lệ. Hồ sơ này sẽ giúp bạn có thể đươc nhận được ưu đãi thuế nhập khẩu. Vì thường hay có tỉ lệ chênh lệch % giảm thuế khá lớn. Nên khi bạn nội giấy chứng C/O này, hải quan sẽ so rất kỹ từng phần trong đấy khi làm Thủ tục hải quan.

Đây là những hồ sơ bắt buộc mà bạn phải có trong quá trình làm các thủ tục hải quan xuất nhậu khẩu, mà bạn cần phải có. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi Việt Mỹ Logistic.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917.454.046 - 0947.993.113
zalo-icon
zalo-icon
GỌI TƯ VẤN